about

aomsin-logo-4.8x4ออมสิน ณ ที่แห่งนี้คือตู้เติมเงินออนไลน์มือถือ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธนาคารออมสินแต่อย่างใด เป็นชื่อของตราสินค้าเท่านั้น ธุรกิจตู้เติมเงินอาจจะไม่ใช่ของใหม่ มิหนำซ้ำยังมีมานานแล้วด้วย ซึ่งใครหลายๆ คนก็ได้เห็นจนคุ้นชินตาตามหน้าร้านสะดวกซื้อต่างๆ ตลอดจนร้านขายของชำ หรือโชห่วยในบางร้าน

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบธุรกิจจำพวกตู้หยอดเหรียญ และมีประสบการณ์เกี่ยวกับ เครื่องอุปกรณ์เหล่านี้ในหลายๆ ประเภทสินค้า เคยอยู่ในแผนกผลิต แผนกช่างติดตั้ง จนสุดท้ายไปอยู่ฝ่ายการตลาด ทำให้ผมได้รับรู้และ เห็นอะไรดีๆ ในมุมทั่วไปอาจจะไม่เคยเห็น เท่าที่ผมกล้าบอกกับทุกคนได้เลยว่า การผลิตสินค้าประเภทตู้หยอดเหรียญ(หรือรับธนบัตรด้วย่) ในบ้านเราแทบเรียกได้ว่าเป็นงาน “แฮนด์เมด” เสียกว่า 80% เพราะนอกจากตัวโครงตู้ (บอดี้) และชิ้นส่วนต่างๆ แล้วนั้น การประกอบใช้แรงงานคนประกอบที่ละขั้นทีละจุดเท่านั้น อาจจะมีความแตกต่างกันตรงเรื่องของขนาดโรงงาน ที่มีทั้งจ้างประกอบในโรงงานใหญ่ และก็มีประกอบเองในโรงงานขนาดเล็ก

เรื่องแบบนี้ไม่อาจจะเทียบกับต่างประเทศ ที่อุตสาหกรรมตู้หยอดเหรียญเฟื่องฟูได้เลย แต่ก็น่าภูมิใจว่าเราผลิตอุปกรณ์แบบนี้ออกมาได้เหมาะกับการใช้งานของคนในประเทศจริงๆ แม้ว่าจะเป็นงานที่ประกอบด้วยมือแทบทุกขั้นตอนก็เถอะ

แต่สิ่งหนึ่งที่คนไทยอาจจะถูกทำให้เข้าใจได้ผิดนั้นก็คือ การมั่นใจในชื่อเสียงของแบรนด์ผู้ผลิตที่คุ้นหูกัน หรือคำว่าแบรนด์ดังๆ นั่นเอง เขาเหล่านั้นอาจจะมีชื่อเสียงใครๆ ก็รู้จัก แต่กลับเพิ่งมาเริ่มต้นในไลน์ของเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ ความเป็นมืออาชีพจึงไม่ได้ตรงในสายธุรกิจประเภทนี้นัก ทำไมผมจึงกล้าพูดแบบแย้งความเชื่อในใจของคุณที่กำลังอ่านอยู่ในขณะนี้ ก็เพราะผมเองก็เคยเชื่อแบบคุณนั่นแหละ ว่าแบรนด์ใหญ่ๆ ย่อมมีศักยภาพในการผลิต ตลอดจนการพัฒนาสินค้าให้ดีกว่าแบรนด์ที่เล็กกว่า และทำมานานกว่า

ผมเข้าใจผิด เพราะผมเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเองทั้งสองฝั่งมาแล้ว ผมเจอเรื่องจริงที่ว่าบริษัทใหญ่มักคิดว่าตัวเองมีทุน เลยอาศัยการจ้างหรือซื้อตัวคนที่มีความชำนาญในเรื่องนี้เข้ามา เพื่อเป็นฐานในการประกอบการ แต่ด้วยเหตุหลายๆ อย่างหลายๆ ปัจจัย ทำให้เกิดส่วนผสมที่ดูแล้วแปลกๆ เหมือนเอาไอติมไปใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว ประมาณนั้น

ยังไม่นับรวมเรื่องของการเมืองภายในของแต่ละที่อีกต่างหาก ยิ่งบริษัทมีขนาดใหญ่ ยิ่งมีหลายมุ้ง ขนาดคุณอ่านไปอ่านมายังเหมือนกับผมเปลี่ยนเรื่อง แล้วออกทะเลแบบกู่ไม่กลับ จาก ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ไปเรืองอะไรไม่รู้ ผมแค่อยากจะบอกว่าเพราะเรื่องเหล่านี้นั่นแหละ ทำให้อุตสาหกรรมตู้หยอดเหรียญและรับแบงค์ ในบ้านเรายังก้าวไปไม่ถึงไหนซักเท่าไร

ที่ผมเอามาเขียนไว้ในส่วน about เพราะมันเป็นต้นเหตุ ที่ผมต้องผันตัวจากฝ่ายทำตลาดให้เจ้าใหญ่ๆ มาผลิตสินค้าในแนวนี้ ออกมาอย่างที่มันควรจะเป็น ถึงแม้จะเป็นแค่เรือเล็กๆ ในทะเลแดงเดือด ในเวลานี้ก็ตาม แต่เพราะเจ้าใหญ่กำลังรบพุ่งกัน โดยที่ไม่สนใจคำทักท้วงของลูกค้านี่แหละ จะเป็นเข็มทิศนำทางให้เรือเล็กๆ ในวันนี้ ลำนี้ แล่นหนีออกสู่น่านน้ำลึก มุ่งไปสู่การผลิตสินค้าแนวนี้แบบสมเหตุสมผล เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างแท้จริงให้ลูกค้าดีกว่า

ท้ายนี้ ขอฝากตู้เติมเงินมือถือภายใต้แบรนด์ “ออมสิน” ที่กล้าพูดได้ว่า มาพร้อมชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายในที่ใช้ของแท้มีคุณภาพ ผมมุ่งหวังให้เจ้าของตู้ที่ซื้อไป มีความรู้สึกเหมือนมีผู้ช่วยที่เป็นเครื่องมือผลิตเงินเข้ากระเป๋าอีกทางหนึ่งด้วย

พูดคุยทักทายกันได้ ผ่านไลน์ครับ

LINE iD: @aomsin
(อย่าลืมใส่ @ ไปด้วยนะครับ)